Hồ Lăk – Rực rỡ giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn

Khi đi du lịch Buôn Mê Thuột thì không thể quên hồ Lăk. Đây là hồ được mệnh danh là hòn ngọc của núi rừng cao nguyên và có diện tích lớn thứ 2 Việt Nam. Đến với hồ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn mỹ mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta: một sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh và màu sắc!

Sự hòa hợp giữa hồ và rừng núi đã tạo nên một địa điểm du lịch Đăk Lăk hấp dẫn (Ảnh: ST)
Sự hòa hợp giữa hồ và rừng núi đã tạo nên một địa điểm du lịch Đăk Lăk hấp dẫn (Ảnh: ST)

Truyền thuyết về tên hồ lớn thứ 2 Việt Nam

Theo người Mơ Nông từ ngàn xưa, thần nước và thần lửa tương sinh tương khắc đã quyết chiến với nhau rất kịch liệt. Tuy người chiến thắng cuối cùng là thần lửa nhưng hậu quả để lại là hạn hán kéo dài khiến người dân Mơ Nông lâm vào đói khổ. Giữa cuộc chiến khốc liệt, con trai của thần lửa và một người con gái Mơ Nông được sinh ra. Để chuộc lại lỗi lầm của cha, chàng quyết định đi tìm nguồn nước cứu sống dân làng. Sau một thời gian dài ròng rã vẫn chưa có kết quả, chàng vô tình gặp và cứu một chú lươn con bị mắc kẹt trong khe đá. Chú lươn sau khi được giải thoát đã dẫn chàng đến một hồ nước mênh mông xanh biếc và sau đó, người Mơ Nông đã đến định cư tại đây. Cho đến bây giờ, địa điểm đó chính là hồ Lăk.

Khu vưc xung quanh hồ là nơi sinh sống của người dân Mơ Nông (Ảnh: ST)
Khu vưc xung quanh hồ là nơi sinh sống của người dân Mơ Nông (Ảnh: ST)

Vẻ đẹp mộng mơ như tranh họa đồ

Nếu đến đây vào buổi bình minh, bạn sẽ được đắm chìm vào trong một thế giới khác, một nơi mà chỉ có bạn và mặt nước được tô điểm bởi ánh sáng mặt trời nhẹ nhàng, đằm thắm. Sẽ thoải mái làm sao khi bạn nhắm mắt và lắng nghe tiếng mặt hồ gợn sóng hòa cùng âm thanh líu ríu của những chú chim đón chào bình minh.

Đón chào bình minh trên mặt hồ (Ảnh: ST)
Đón chào bình minh trên mặt hồ (Ảnh: ST)
Ngắm nhìn hoàng hôn trên thuyền độc mộc (Ảnh: ST)
Ngắm nhìn hoàng hôn trên thuyền độc mộc (Ảnh: ST)

Nơi vẻ đẹp truyền thống và hiện đại hòa hợp

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy chán khi nghĩ đến du lịch núi rừng Buôn Mê Thuột vì chẳng còn gì khác ngoài việc chụp ảnh và ăn các món đặc sản? Thế nhưng đến với hồ Lăk, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

“Chú voi con ở Bản Đôn” là một trong những điều bạn phải trải nghiệm khi du lịch Buôn Mê Thuột. Bạn sẽ được ngồi trên lưng những chú voi to lớn hoặc có thể du ngoạn bằng thuyền độc mộc để ngắm cảnh khi mặt trời lên và xuống ở nơi đây. Bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị của mình khi thưởng thức những món ăn dân dã, tự cung tự cấp của buôn làng như chả cá thát lát cùng với món rượu cần đặc sản. Hay bạn sẽ được chiêm ngưỡng điệu nhảy đặc sắc của những thiếu nữ núi rừng Tây Nguyên trong những bộ quần áo thổ cẩm hết sức tinh tế.

Điệu múa cồng chiêng mùa lễ hội (Ảnh: ST)
Điệu múa cồng chiêng mùa lễ hội (Ảnh: ST)
Vào mùa lễ hội tại hồ Lăk thường diễn ra cuộc đua voi (Ảnh: ST)
Vào mùa lễ hội tại hồ Lăk thường diễn ra cuộc đua voi (Ảnh: ST)

Không như những địa điểm du lịch Đăk Lăk khác, bạn còn có thể thăm di tích lịch sử tại đây, đó chính là ngôi nhà nghĩ mát của vua Bảo Đại nằm ngay trên đỉnh đồi sau thị trấn Liên Sơn. Đến với khu di tích này, bạn sẽ được mở mang tầm mắt khi nhìn thấy những món đồ xa xỉ mà vua chúa thường dùng cũng như được viếng ngôi chùa Khải Đoan do chính Nam Phương hoàng hậu trực tiếp chỉ đạo xây dựng.

Chùa Khải Đoan (Ảnh: ST)
Chùa Khải Đoan (Ảnh: ST)

Khi dạo quanh vùng đất và cánh rừng bao quanh khu di tích, bạn sẽ bị choáng ngộp bởi sự đa dạng của hệ sinh thái nơi đây với gần 150 loài chim, 600 loài thực vật cùng hàng trăm loài lưỡng cư và bò sát khác nhau.

Đến hồ Lăk, bạn không chỉ đơn thuần là bạn sẽ được nhìn những thước phim mặt trời mọc và lặn, được chìm trong thế giới âm thanh của những loài chim mà bạn sẽ còn được hòa mình vào trong những làn điệu dân ca đặc sắc, tiếng cồng chiêng âm vang rừng núi và những vũ điệu say đắm lòng người của các cô gái người dân tộc bên ánh lửa bập bùng tí tách.

Bài viết liên quan